0888.236.888

Shophouse HA02-230, KĐT Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội

info@bdsphucloc.vn

Đường vành đai 4 Hà Nội: Sự tác động đến thị trường bất động sản

Bất Động Sản Phúc Lộc / Tin tức / Đường vành đai 4 Hà Nội: Sự tác động đến thị trường bất động sản

Đường vành đai 4 Hà Nội: Sự tác động đến thị trường bất động sản

Sau các tuyến đường vành đai 3 và 3,5, Hà Nội tiếp tục ra đề án quy hoạch tuyến đường vành đai 4 đi qua 3 tỉnh thành phố với chiều dài lên tới hơn 111km. Dự kiến khi đưa vào triển khai, tuyến đường vành đai 4 sẽ là một trong những tuyến giao thông quan trọng giúp kết nối các tỉnh thành phố miền Bắc và là điều kiện để kinh tế các vùng phát triển, nhất là đối với ngành bất động sản tại các khu vực này.

Tổng quan quy hoạch đường vành đai 4 Hà Nội

Ngày 21/12, Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 341/TB-VPCP ngày 20/12/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp xem xét việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội. Thông báo nêu rõ, Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội (Dự án) đã có trong Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 1/9/2021.

Quy hoạch tuyến đường vành đai 4 Hà Nội

Việc triển khai Dự án nhằm mục tiêu cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, phấn đấu đến năm 2030 cả nước có khoảng 5.000 km đường cao tốc.

Để bảo đảm tiến độ trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư Dự án vào kỳ họp tháng 5 năm 2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tiếp thu các ý kiến, làm việc với các địa phương có liên quan để điều chỉnh phạm vi, quy mô đầu tư các dự án thành phần; trong đó tỉ lệ vốn Nhà nước tham gia dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP không quá 50% tổng mức đầu tư theo đúng quy định.

Các địa phương cần có nghị quyết của HĐND hoặc văn bản của thường trực HĐND về việc chấp thuận triển khai Dự án (trường hợp thường trực HĐND có văn bản, trước khi phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi phải có nghị quyết của HĐND). Trước ngày 25 tháng 12 năm 2021, UBND thành phố Hà Nội có Tờ trình Chính phủ, đồng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổ chức thẩm định.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thành các thủ tục thẩm định sau khi có Tờ trình của UBND thành phố Hà Nội, bảo đảm tiến độ trình Bộ Chính trị, Quốc hội; trong đó có ý kiến đề xuất cơ quan trình Bộ Chính trị, cơ quan trình Quốc hội.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội có chiều dài 112,8 km. Điểm đầu nằm trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai (địa phận xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn), điểm cuối nằm trên đường cao tốc Nội Bài-Hạ Long (địa phận huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 94.127 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến giai đoạn 2021- 2028. Dự án đi qua địa phận 3 tỉnh, thành phố, gồm Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Trong đó qua Hà Nội có 58,2 km qua 7 huyện; Hưng Yên 19 km; Bắc Ninh 25,6 km và tuyến nối với quốc lộ 18 dài 9,7km.

Tác động của đường vành đai 4 đến sự phát triển của ngành bất động sản

Tạo hạ tầng đồng bộ, phát triển giao thông

Sau khi đường vành đai 4 hình thành và đia vào hoạt động sẽ tạo kế nối giao thông đồng bộ từ Hà Nội đến các tỉnh thành lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh,…  Bởi tuyến đường này có vai trò tiếp nhận, giải tỏa giao thông, hạn chế ùn tắc giao thông trên các tuyến đường nội đô của Hà Nội. Ngoài ra, đường vành đai 4 còn tạo điều kiện để khu vực bờ Đông sông Hồng kết nối trực tiếp với nội đô, giảm thời gian di chuyển, góp phần thúc đẩy lưu thông hàng hóa, tạo điều kiện phát triển kinh tế dịch vụ trên các địa bàn đi qua.

KĐT Ecopark nằm bên cạnh đường vành đai 4 với tiềm năng phát triển vượt bậc trong tương lai

Tăng giá bất động sản

Theo các chuyên gia, đường vành đai 4 có vai trò lớn giúp hạ tầng khu vực phía Đông Hà Nội phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Do đó cơ sở hạ tầng và nhất là giá bất động sản tại đây cũng vì thế mà tăng giá. Thực tế cho thấy, nơi nào có hạ tầng giao thông công cộng thuận tiện, tiến bộ thì kinh tế nơi đó phát triển nhanh chóng, đồng thời giá trị bất động sản cũng tăng cao.

Nhưng, đây không phải là sự phát triển theo quán tính mà lợi nhuận từ tuyến đường này đã được tính toán. Những tác động của sự phát triển này không chỉ dừng lại ở đất ven đường mà còn lan rộng ra các vùng đất xung quanh mà đường vành đai 4 đi qua. Tóm lại đường vành đai 4 là hệ thống giao thông có tầm ảnh hưởng trực tiếp tới bất động sản trong khu vực này, nhất là đối với các khu đô thị nằm bên cạnh vành đai 4 như Ecopark, Vinhomes Ocean Park,…

Tin

Liên quan

Khu rừng pha lê lớn nhất Việt Nam – Điểm checkin hot nhất Noel 2023

27 Tháng Mười Một, 2023

Không khí giáng sinh đã tràn ngập phố phường, len lỏi đến từng góc phố thân quen. Ecopark luôn gây thương nhớ với những trang trí[...]

Xem thêm...

By, Lâm Cúc Phương

Gấp đôi trải nghiệm – gấp bội niềm vui tại Công viên Hồ Thiên Nga Eco Central Park

22 Tháng Mười Một, 2023

Sưởi ấm cái lạnh thành Vinh, các bạn nhỏ bật mood “quẩy” giữa mùa đông trên Công viên Hồ Thiên Nga với chuỗi các hoạt động[...]

Xem thêm...

By, Lâm Cúc Phương

Central Park Residences – Trăm tiện ích 5 sao chỉ trong 1 nút bấm

17 Tháng Mười Một, 2023

Niềm tự hào “bước ra khỏi cửa nhà là gặp trung tâm thương mại” đã trở thành sự thật với cư dân thành Vinh. Không chỉ[...]

Xem thêm...

By, Lâm Cúc Phương

Những con số gây ấn tượng ở toà nhà cao nhất thành Vinh

15 Tháng Mười Một, 2023

Được biết đến là biểu tượng sống mới dành cho người miền Trung, Central Park Residences là dự án duy nhất tại Nghệ An được ôm[...]

Xem thêm...

By, Lâm Cúc Phương

0888.236.888

Đăng ký nhận thông tin

BDS Phúc Lộc
info@bdsphucloc.vn
0888.236.888